Hướng dẫn lấy thông tin mã số bảo hiểm xã hội để khai báo y tế điện tử thông qua ứng dụng NCOVI

12/03/2020 09:38 AM

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc tập trung triển khai công tác khai báo y tế thông qua ứng dụng NCOVI để cung cấp thông tin sức khỏe, hỗ trợ ngành y tế phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19), Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã thực hiện gửi tin nhắn thông báo mã số BHXH để khai báo y tế điện tử bắt đầu từ ngày 11/03/2020. Tin nhắn được Hệ thống tin nhắn tương tác đa phương tiện giữa người dân và doanh nghiệp với cơ quan Bảo hiểm xã hội (SMS) gửi đến tất cả người đã, đang tham gia BHXH, BHYT đã khai báo số điện thoại với cơ quan BHXH. Nội dung tin nhắn: “Để khai báo thông tin y tế điện tử, Ông (Bà) Nguyễn Văn A sử dụng mã số BHXH:  XXXXXXXXXX.  Liên hệ tổng đài 19009068 nếu cần hỗ trợ”.

Trường hợp người tham gia BHXH, BHYT chưa nhận được tin nhắn thông báo mã số BHXH thì có thể lấy mã số BHXH theo một trong 3 cách sau:

1. Lấy Mã số BHXH trên thẻ BHYT: Mã số BHXH là 10 ký tự cuối của mã thẻ BHYT, cụ thể như hình sau:

2. Mã số BHXH trên sổ BHXH

Mã số BHXH trên sổ BHXH là 10 ký tự được in trên tờ bìa sổ, cụ thể như hình sau:

3. Tra cứu mã số BHXH trên Cổng thông tin BHXH Việt Nam

Bước 1: Truy cập trang web https://baohiemxahoi.gov.vn/

Bước 2: Tại danh mục “Tra cứu trực tuyến

Bước 3: Chọn “Tra cứu mã số BHXH

Bước 4: Nhập thông tin để tra cứu mã số BHXH

Khi nhập thông tin cần lưu ý:

(1): Nhập tỉnh/thành phố của người cần tra cứu mã số BHXH;

(2): Phải nhập ít nhất 1 trong các thông tin (Số CMND, Ngày sinh, Mã số BHXH) để tra cứu thông tin;

(3): Họ và tên của người cần tra cứu mã số BHXH.

Sau khi bạn nhập đủ thông tin, tích chọn “Tôi không phải là người máy” rồi ấn “Tra cứu” màn hình sẽ hiển thị kết quả tra cứu.

Để tiếp nhận các thông tin về quá trình tham gia, hưởng BHXH, BHYT của bản thân kịp thời, đề nghị người tham gia BHXH, BHYT cung cấp số điện thoại di động (số chính thức) cho cơ quan BHXH qua đơn vị sử dụng lao động, đại lý thu BHXH, BHYT./.

Nguyễn Xuân Tiếu