Đối thoại về chính sách BHXH, BHYT, BHTN

12/12/2019 02:06 PM


Ngày 10/12, BHXH Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với hơn 300 đại biểu là người lao động tại các đơn vị sử dụng lao động, thành viên các tổ chức chính trị - xã hội, các hợp tác xã, hộ kinh doanh thuộc các thành phần kinh tế, đại lý thu và người dân trên địa bàn thị xã Hương Trà.

Đây là hoạt động được BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế thường xuyên tổ chức thực hiện, nhằm tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT để phát triển đối tượng tham gia, đồng thời giải đáp những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện chính sách trên địa bàn.     

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Xuân Tiếu, Phó Giám đốc BHXH tỉnh nhấn mạnh: chính sách BHXH là một trong những chính sách rất nhân văn của Đảng và Nhà nước, nhằm đảm bảo cho mọi công dân đều có quyền được hưởng an sinh xã hội. Tham gia BHXH người lao động sẽ được nhận lương hưu – đây là chỗ dựa tài chính vững chắc cho họ khi về già và không còn khả năng để lao động tạo thu nhập. Vì vậy, chính sách này hoàn toàn khác với các loại hình bảo hiểm thương mại. 
 
Ông Nguyễn Xuân Tiếu cũng cho biết, thời gian qua, việc tham gia BHXH, BHYT cho người lao động đã được nhiều đơn vị, doanh nghiệp quan tâm thực hiện. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục, chấn chỉnh. Do đó, thông qua đối thoại lần này, sẽ giúp các đơn vị và người lao động hiểu rõ hơn các quy định của Luật BHXH, BHYT, từ đó thực hiện tốt chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước.
 
Tổ tư vấn và đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh đã trực tiếp trả lời nhiều câu hỏi, thắc mắc của đại biểu tham gia đối thoại về những nội dung như: Giải quyết quyền lợi về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ; quy định về việc cấp sổ BHXH, giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, TNLĐ-BNN; thay đổi, cấp lại thẻ BHYT, tra cứu mã số BHXH, công tác KCB BHYT...
 
Theo kế hoạch, trong 02 ngày 17 và 18/12, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức 02 cuộc đối thoại về chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại huyện Phú Vang và thành phố Huế./.
PTD.