BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế: góp phần quan trọng trong xây dựng quan hệ lao động

05/11/2019 10:33 AM


Ngày 2/10, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức diễn đàn “Nghe công nhân nói – Nói với công nhân” với mục tiêu “xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp khi Việt Nam gia nhập CPTPP” cho công nhân viên chức lao động thuộc công đoàn Khu kinh tế công nghiệp tỉnh. Đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh tham gia trả lời trực tiếp các vấn đề người lao động quan tâm.

Ông Hoàng Trọng Chính, Phó Giám đốc BHXH tỉnh trao đổi với công nhân về những vấn đề được quan tâm
 
Nhìn chung các doanh nghiệp trên địa bàn hoạt động sản xuất, kinh doanh khá tốt, chi trả đầy đủ các mức lương, thưởng, phụ cấp, đảm bảo cuộc sống cho người lao động, góp phần quan trọng trong củng cố mối quan hệ lao động, tạo sự tin tưởng, gắn bó giữa người lao động với doanh nghiệp và tổ chức công đoàn. Tuy nhiên, tính đến đầu tháng 10/2019 vẫn còn 1.281 đơn vị nợ BHXH với tổng số tiền gần 110 tỷ đồng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động.
Thành viên tổ tư vấn trả lời trực tiếp vấn đề người lao động quan tâm
 
Tại diễn đàn, người lao động không chỉ quan tâm nhiều đến các chính sách hưởng bảo hiểm thất nghiệp, BHXH một lần, tai nạn lao động…mà còn đề nghị đoàn chủ trì tiếp thu các kiến nghị để đề xuất với đoàn đại biểu quốc hội tỉnh tham gia vào việc điều chỉnh các quy định của luật. Đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh và tổ tư vấn đã trả lời cụ thể, thấu đáo, tạo sự đồng thuận của người tham gia. Thành viên tổ tư vấn còn cung cấp số điện thoại để người lao động thuận tiện trong việc liên lạc khi gặp vấn đề khó khăn, cần được hỗ trợ. 
 
Việc giúp người lao động nắm rõ các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN góp phần quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp. Theo kế hoạch, Lãnh đạo BHXH tỉnh sẽ tiếp tục tham gia 1 diễn đàn tương tự do Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức cho công nhân viên chức lao động thuộc Liên đoàn lao động thành phố Huế trong thời gian tới./.
PTD