Thực hiện tốt công tác bảo hiểm y tế học sinh sinh viên để tiến tới lội trình bảo hiểm y tế toàn dân

27/11/2019 03:33 PM


Ngày 22/8, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh sinh viên (HSSV) trên địa bàn. Đồng chí Hoàng Trọng Chính, Phó Giám đốc BHXH tỉnh chủ trì Hội nghị.

Sức khỏe HSSV là nhiệm vụ quan trọng trong mục tiêu giáo dục toàn diện và cũng là mối quan tâm lớn của Đảng, Nhà nước, gia đình và toàn xã hội. HSSV cũng là nhóm đối tượng được hướng đến đầu tiên trong lộ trình tiến đến BHYT toàn dân bởi những yếu tố thuận lợi tập trung, dễ truyền thông giáo dục, độ tuổi trẻ. Với sự chỉ đạo tích cực của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, sự phối hợp tích cực của các sở, ngành và các trường học trên địa bàn, năm học 2018 - 2019 vừa qua, công tác BHYT HSSV tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã đạt được những kết quả đáng kể.

 

Năm học 2018-2019, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 156.729 em HSSV tham gia BHYT đạt tỉ lệ trên 95%. Một số địa phương có nhiều HSSV tham gia BHYT và đạt tỉ lệ cao như huyện A Lưới đạt 98,85%, huyện Nam Đông đạt 99,63% và huyện Quảng Điền đạt 99,54%.
 
Tuy nhiên vẫn còn hơn 11.000 em HSSV trên địa bàn tỉnh chưa tham gia BHYT. Nguyên nhân chủ yếu là do: một số trường học chưa triển khai hoặc triển khai chưa tốt công tác BHYT đối với HSSV cụ thể như chưa đưa khoản thu BHYT vào đầu năm học, làm sai họ tên hoặc bỏ sót học sinh, xác định số HSSV có thẻ đối tượng khác chưa chính xác hoặc số HSSV có biến động, việc thu BHYT 2 kỳ trong năm học và việc đào tạo theo tín chỉ khó tập trung sinh viên; công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV của nhiều trường học chưa được đảm bảo do thiếu cán bộ y tế và cơ sở vật chất; công tác tuyên truyền về BHYT, đặc biệt là BHYT HSSV tuy có nhiều cố gắng song hiệu quả chưa cao...
Nếu không làm tốt BHYT HSSV thì khó thành công lộ trình BHYT toàn dân. Chính vì vậy năm học 2019 – 2020, để đạt mục đích bao phủ 100% HSSV tham gia BHYT, BHXH tỉnh cần huy động quyết liệt hơn để có sự tham gia của cả hệ thống chính trị, các cấp chính quyền, nhà trường và toàn xã hội. Tại Hội nghị, đa số các ý kiến đã đề cập đến trách nhiệm của nhà trường trong phối hợp thực hiện pháp luật về BHYT; công tác chăm sóc sức khỏe học đường; nghiên cứu về nâng mức hỗ trợ đóng BHYT của HSSV từ ngân sách nhà nước; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất để đảm bảo các trường học đều có phòng y tế theo quy định, hoạt động hiệu quả đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV..../.
 PTD